CÁCH CHỌN GIÀY CHO BÉ THEO ĐỘ TUỔI

Đăng bởi Admin bbshine vào lúc 12/03/2019

Tại BBShine, chúng tôi hiểu việc chọn giày cho bé quan trọng như thế nào. Khoảng 70% những vấn đề về bàn chân như bệnh ngoài da, vấn đề về ngón, gót chân bé… đều đến từ đôi giày bé đang mang. Bàn chân trẻ phát triển liên tục với tốc độ khác nhau tùy theo độ tuổi, cho đến năm 18 tuổi. Do đó, việc chọn giày là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chân bé.

Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chọn được đúng đôi giày phù hợp nhất cho bé.

CHỌN ĐÚNG GIÀY CHO TRẺ SƠ SINH

Xương bàn chân của trẻ sơ sinh được cấu trúc chủ yếu bằng sụn. Để dễ hình dung thì tai và mũi của bạn cũng hoàn toàn bằng sụn; vì thế chân bé rất mềm và chưa ổn định. Bàn chân của bé phát triển nhanh nhất từ giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi; đặc biệt là giai đoạn 12-15 tuần tuổi.

Vì vậy, ở giai đoạn này, giày phù hợp cho bé phải làm bằng vải mềm và đủ rộng. Đồng thời, giày phải thoáng khí, thấm hút tốt; thậm chí mũi giày có thể hở vì trẻ sơ sinh ra mồ hôi gấp đôi so với người lớn.

Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất cho trẻ ở giai đoạn này là vớ mềm giữ ấm chân cho bé là đủ; chỉ khi cho bé ngoài thì mới nên mang giày.

CHỌN ĐÚNG GIÀY CHO BÉ TẬP ĐI

Khi trẻ bắt đầu tập đi, chọn đúng giày để bảo vệ cho chân bé vô cùng quan trọng. Vì ở giai đoạn này bé phải chập chững di chuyển nhiều; đồng thời chân bé cũng đang phát triển rất nhanh.

Bé chập chững tập đi cần phát triển cơ chân mạnh hơn; và ngón chân cái cũng cần hoạt động linh hoạt hơn để bám sàn tốt. Vì vậy, hãy cho bé tập đi bằng chân đất bất cứ lúc nào có thể khi bé ở nhà; chân đất sẽ giúp bé tập đi nhanh và vững hơn. Khi bé ra ngoài, cần cho bé mang giày mềm với đế giày ma sát tốt, chống trơn trượt. Đặc biệt mũi giày phải đủ rộng để các ngón chân được thoải mái và phát triển bình thường.

Thông thường, từ 18 tháng đến 4 tuổi, size giày của bé thay đổi khoảng 4 tháng 1 lần. Tuy nhiên, cũng có thể phát triển nhanh hơn, vì thế bạn nên kiểm tra lại kích thước chân cho bé mỗi 6-8 tuần để thay đổi giày kịp thời.

CHỌN ĐÚNG GIÀY CHO BÉ ĐI HỌC

Từ 3 tuổi, chân bé bắt đầu phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước, nhưng vẫn phát triển và dài ra liên tục. Trung bình, bé sẽ duy trì 1 size giày từ 4-6 tháng tùy theo sự phát triển của bé. Vì thế cứ 3-4 tháng, bạn nên kiểm tra kích thước chân cho bé 1 lần.

Cách chọn giày cũng tương tự như ở giai đoạn đầu. Bạn cần lưu ý ở độ tuổi này bé mang giày và chạy nhảy nhiều hơn; đặc biệt bé từ 6 tuổi trở lên có thể mang giày 8 giờ mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần chọn cho bé một đôi giày để bé mang thật sự thoải mái và chắc chắn; đảm bảo chân bé vẫn phát triển bình thường.

Giày lý tưởng cho bé ở độ tuổi này là một đôi giày mềm mại; nếu chọn giày bít thì mũi chân đủ rộng để các ngón chân có thể di chuyển thoải mái và linh hoạt; nếu chọn giày thể thao thì nên chọn giày có dây thắt để bạn có thể điều chỉnh độ ôm của giày phù hợp với chân bé. Tương tự ở giai đoạn trên, chân bé ra mồ hôi nhiều, bạn nên chọn giày có chất liệu vải hoặc các chất liệu thoáng khí như da, bông là lý tưởng nhất.

Đặc biệt, trẻ từ 6 tuổi trở lên sẽ mang giày nhiều hơn khi đi học; vì thế bạn không nên cho bé đi giày bít mà nên chọn mua giày sandal cho bé để chân bé được thoải mái hơn khi di chuyển, vận động.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐO KÍCH THƯỚC CHÂN CHO BÉ

  • Bàn chân bé có xu hướng “nở ra” trong ngày, hay nói cách khác kích thước chân bé vào cuối ngày – chiều tối là lớn nhất. Vì vậy, hãy đo chân bé vào cuối ngày để có được con số chính xác và phù hợp nhất để chọn giày.
  • Cho bé đứng trên một sàn cứng, với hai gót chân đặt sát và thẳng góc vào tường. Lưu ý, tốt nhất nên cho bé mang vớ/ tất khi đó chân.
  • Dùng bút chì hoặc băng keo để đánh dấu trên sàn nhà, tại đỉnh ngón chân dài nhấtcủa bé. Lặp lại cho chân còn lại.
  • Đo khoảng cách giữa bức tường và chỗ đánh dấu. Có thể số đo ghi nhận được ở 2 chân bé khác nhau, thì lấy số đo lớn hơn để chọn giày cho bé.
  • Nếu kích thước chân bé ở khoảng giữa 2 size giày. Hãy làm tròn và chọn size có thích thước lớn hơn cho bé.
  • Nếu bạn dẫn bé đi thử giày, hãy cho bé mang vớ để thử. Nếu bé vẫn mang được thoải mái thì đó là size giày phù hợp cho bé.
  • Lưu ý, khi thử giày, thử cả 2 chân, nếu một trong 2 chân bé cảm thấy khó chịu, hãy lấy size giày lớn hơn 1 số cho bé.

HƯỚNG DẪN CÁCH THỬ GIÀY TRỰC TIẾP CHO BÉ

Giày dép không giống như quần áo, có thể gây ra những khó chịu hay thậm chí là vấn đề về chân lâu dài cho trẻ nếu bé mang giày không phù hợp. Cụ thể, giày dép quá ngắn, quá nhỏ hay quá lớn so với chân bé có thể khiến bé khó chịu, bị trầy xước hoặc thậm chí là gây ra những vấn đề về chân và mắt cá chân.

Vì vậy, khi đo chân hay thử giày cho bé, bạn phải đảm bảo rằng chân bé đang ở trong trạng thái thoải mái nhất, đặc biệt là các ngón chân và gót chân.

1. Để đảm bảo chiều dài giày là phù hợp. các ngón chân được thoải mái; thì khoảng cách từ ngón chân dài nhất đến mũi giày phải vừa đủ để bạn cho vừa 1 ngón tay cái của bạn vào.

2. Để đảm bảo chiều rộng giày là phù hợp, bạn có thể dùng tay ấn vào/ bóp nhẹ 2 bên giày hoặc đẩy bề mặt giày từ trái qua phải và ngược lại. Nếu bạn vẫn cảm nhận được 2 bên giày vẫn còn thoải mái cho bé hoặc khi làm các động tác trên mà bé không bị đau thì đó là đôi giày phù hợp cho bé.

Với những hướng dẫn trên, hãy chọn cho bé một đôi giày thật thoải mái và phù hợp để bé có thể an tâm vui chơi, chạy nhảy nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BBShine - Thiên đường đồ cho bé
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo