NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA GIÀY CHO BÉ

Đăng bởi Admin bbshine vào lúc 12/03/2019

Một nghiên cứu trên thế giới cho thấy, 98% những đứa bé từ khi sinh ra đều có bàn chân khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, chỉ có 40% trong số chúng giữ được đôi chân khỏe mạnh hoàn toàn ở độ tuổi trưởng thành.

Điều đó được lý giải bởi một nguyên nhân chính; đó là do bé đã mang những đôi giày không thực sự phù hợp. Cụ thể, chân bé sẽ lớn lên 12 size trong 3 tuổi đầu. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy có đến hơn 50%  các bé đang mang giày quá nhỏ so với chân mình.

Vì vậy, để bảo vệ đôi chân của bé, bạn cần chọn mua giày phù hợp cho từng giai đoạn phát triển; đảm bảo chân được phát triển bình thường và khỏe mạnh.

 

Giày của bé vừa, rộng hay chật - Giày dép trẻ em nữ BBShine
Có thể việc mua giày cho bé có chút khó khăn cho bạn, đặc biệt là các mẹ hay mua sắm online. Tuy nhiên, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển đôi chân của bé; hiểu được bé đang cần gì cho sự phát triển của mình. Điều đó sẽ khiến việc mua giày cho bé trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

CÁC PHẦN CẤU TRÚC CỦA GIÀY

Như đã chia sẻ ở bài viết trước, với các mẹ, việc hiểu được các phần cầu trúc của giày là bước quan trọng đầu tiên để chọn giày phù hợp cho bé. Hãy điểm qua những phần cấu trúc dưới đây trước khi đọc tiếp những phần sau nhé. Giày cho bé bao gồm:

  • Miếng lót giày (Insole): Thường bạn sẽ không quan tâm nhiều đến phần này của giày; nhưng từ nay hãy lưu ý nhé. Với những đôi giày bít mũi, giày lười, giày búp bê… thường xuyên có miếng lót giày rời ở bên trong. Bạn nên chọn miếng lót giày có thể khử mùi và diệt vi khuẩn, sẽ an toàn và tốt hơn cho chân bé.
  • Đế trong giày (Anatomical insole): Là một lớp bên trong giày; ở giữa miếng lót giày và đế giày ngoài cùng. Bạn nên lưu ý chọn đế trong giày phù hợp với dáng chân của bé; vì nó sẽ hỗ trợ và cải thiện dáng đi cũng như giữ cân bằng cho bé khi hoạt động. Nếu chọn đế trong giày không thích hợp hay không cân bằng 2 bên sẽ ảnh hưởng không tốt đến dáng đi; đặc biệt là hệ cột sống của bé.
  • Mặt trong của giày (Lining): Mặt trong của giày là nơi tiếp xúc trực tiếp với chân bé nhiều nhất. Vì thế, hãy chọn giày có chất liệu thoáng khí và mịn để chân bé được thoải mái mà không bị hầm.

Đế trong giày, miếng lót giày & mặt trong của giày - Giày dép bé gái BBShine

  • Bên trong mũi giày (Toe box): Là khoảng cách từ đầu ngón chân dài nhất của bé đến mũi giày. Khoảng không đó phải đủ rộng để chân bé phát triển thoải, không bị cản trở. Đồng thời, không được quá rộng sẽ khiến chân bé bị trượt.
  • Đế giày (Sole): Là lớp đế ngoài cùng của giày, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Bạn nên chọn đế bằng cao su hoặc nhựa dẻo có nhiều rãnh để bé mang được êm chân và chống trơn trượt.

  • Gót giày (Heel): Phần sau cùng của đế giày, cũng là một phần quan trọng; giúp giảm bớt độ sốc (phản lực) cho chân bé, nhất là khi bé hoạt động mạnh. Đặc biệt là giày thể thao, gót giày này sẽ giúp chân bé không bị đau khi học nhảy.

Bên trong mũi giày, Đế giày & Gót giày - Giày bé gái BBShine

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ CHỌN ĐÚNG GIÀY CHO BÉ

Đế chọn một đôi giày tốt, phù hợp cho chân bé, bạn phải đắn đo, xem xét nhiều yếu tố. Điều đó khiến cho việc mua giày cho bé trở nên khó khăn cho các phụ huynh.

Do đó, BBShine tổng hợp dưới đây các yếu tố cơ bản mà bạn cần lưu ý để chọn giày phù hợp cho bé. Chắc chắn sau đó bạn sẽ cảm thấy việc mua giày cho bé là dễ dàng và vô cùng tận hưởng.

1. ĐỘ TUỔI CỦA TRẺ

Giày cho trẻ sơ sinh, trẻ tập đi, trẻ bắt đầu đi học… là hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ cần những loại giày và chất liệu giày đặc trưng khác nhau; để đảm bảo cho sự phát triển bình thường và khỏe mạnh cho chân bé. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần xác định xem, bé nhà mình đang ở độ tuổi nào (hãy tìm dưới đây độ tuổi đó để đọc thôi nhé).

Chọn giày cho bé theo độ tuổi

TRẺ SƠ SINH

Ở độ tuổi này (dưới 2 tuổi), bàn chân của bé vô cùng mềm. So với chân người lớn, chân bé được cấu tạo từ nhiều sụn hơn nên sẽ mềm và dễ định dạng hơn; theo thời gian, tỉ lệ xương sẽ tăng, chân bé sẽ cứng lại và định hình cố định.

Vì vậy, với trẻ sơ sinh, hãy cho bé mang vớ trẻ em hoặc giày vải mềm là tốt nhất cho bé. Đặc biệt, hãy chọn chất liệu thoáng khí, thấm hút mồ hôi như cotton cho bé; vì chân trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều gấp đôi so với người lớn.

TRẺ TẬP ĐI

Khi bé bắt đầu chập chững tập đi (2-3 tuổi), bạn nên thay giày cho bé mỗi 3-4 tháng; vì giai đoạn này chân bé phát triển khá nhanh và bé vận động nhiều.

Bạn nên chọn giày có khoảng không gian bên trong mũi giày đủ rộng để ngón chân bé được di chuyển thoải mái, linh hoạt; đồng thời mắt cá chân bé cũng được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn nên chọn mua những miếng lót giày rời có chất khử mùi cho bé; đảm bảo chân bé được khô, thoáng khí và tránh nhiễm khuẩn. Đồng thời, bạn cũng dễ vệ sinh và luân phiên thay miếng lót giày cho bé.

TRẺ NHỎ 2-5 TUỔI

Độ tuổi này, bé mang giày thường xuyên hơn. Thậm chí, có thể mang giày suốt thời gian bé ở trường và bé cũng vận động nhiều hơn. Do đó, có 2 yếu tố mà bạn cần lưu ý khi mua giày cho bé đó là gót giày và chất liệu bên trong giày:

– Gót giày: Bạn nên chọn giày có gót cao khoảng 0,5 – 1 cm để hỗ trợ cho vận động đi, chạy, nhảy cho bé. Do gót đệm cao hơn sẽ hỗ trợ sức đẩy cho bé, giúp bé hoạt động thoải mái hơn. Để hỗ trợ thêm, bạn nên chọn giày nhẹ cho bé, trọng lượng từ 300 – 350gr.

– Chất liệu bên trong giày: Đảm bảo chất liệu thoáng khí (đặc biệt là giày bít, giày thể thao…); tránh cho bé các tình trạng có mùi ở chân hay thậm chí là một số bệnh ngoài da.

Bạn nên thay kiểm tra lại kích thước chân bé mỗi 6 tháng để đảm bảo giày bé mang là phù hợp cho sự phát triển bình thường của chân.

2. SIZE GIÀY CHO BÉ

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định bé có mang được giày hay không. Để chọn đúng size giày cho bé, bạn cần đo chân cho bé đúng cách theo hướng dẫn đo chân chuẩn nhất cho bé mà BBShine đã chia sẻ.

Hãy làm theo 5 bước chuẩn và chọn size giày cho bé; đảm bảo giày bé mang sẽ thoải mái và an toàn cho sự phát triển của chân bé.

Lưu ý, đừng bỏ qua bước nào nhé, nhất là bước 1 (đo chân vào chiều tối) và bước 5 (xác định kích thước cuối cùng để mua giày)!

3. CHẤT LIỆU GIÀY

Yếu tố thứ 3 mà bạn cần lưu tâm là chất liệu giày. Chất liệu phải đảm bảo chân bé được thoáng  khí, linh hoạt và chống nhiễm khuẩn. Như đã chia sẻ, chân trẻ nhỏ ra mồ hôi nhiều gấp 2 – 3 lần so với người lớn. Do đó, giày phải đảm bảo hút ẩm để chân bé lúc nào cũng khô ráo; từ đó ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, nấm khiến chân bé có mùi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nói đến chất liệu, bạn cần quan tâm đến 2 loại:

CHẤT LIỆU BỀ MẶT GIÀY (OUTER SHELL):

Chất liệu tốt nhất là chất liệu tự nhiên như vải bố (vải canvas), da… Những chất liệu từ tự nhiên sẽ giúp chân bé được thông thoáng với cơ chế chống ẩm và tuần hoàn không khí trong giày; đồng thời, chân bé cũng được bảo vệ tốt khỏi các yếu tố bên ngoài. Với những chất liệu này, bé có thể hoạt động, vui chơi cả ngày mà không sợ chân có mùi hay bé bị khó chịu. Ngoài ra, chất liệu tự nhiên có độ co giãn và đàn hồi tốt, sẽ thích ứng linh hoạt với sự giãn nở của chân bé trong ngày.

Bé gái dạo chơi - Giày dép trẻ em nữ BBShine
Ngược lại, nhựa hay những chất liệu tổng hợp sẽ không có những đặc tính như trên. Vì vậy, chân bé sẽ không được khô thoáng; kích thích sự phát triển của vi khuẩn và có thể dẫn đến các bệnh ngoài da cho chân bé.

CHẤT LIỆU MIẾNG LÓT GIÀY (INSOLE):

3 yếu tố cơ bản nhất mà miếng lót giày cho bé cần có là:

  • Chất liệu mềm, êm cho chân bé
  • Có chất chống ẩm khử mùi và chống nhiễm khuẩn
  • Có thể giặt thoải mái, vệ sinh dễ dàng

Với 3 yếu tố trên hãy chọn cho bé 2-3 miếng lót giày để luân phiên vệ sinh định kỳ, bảo vệ chân bé.

4. CẤU TRÚC GIÀY

Chọn giày có cấu trúc phù hợp với chân bé sẽ đảm bảo chân bé được phát triển lành mạnh. Vậy như thế nào là phù hợp? Cấu trúc giày phù hợp với chân bé cần thỏa 2 điều kiện chính: Linh hoạt đủ để bé cử động tự do; và Chắc chắn đủ để hỗ trợ cho các hoạt động cũng như sự phát triển bàn chân của bé.

Tìm hiểu chi tiết hơn về cấu trúc giày của bé

GIÀY LINH HOẠT (FLEXIBILITY):

Hãy chọn những đôi giày mềm dẻo có thể uốn cong 1800 để hỗ trợ cho bé trong từng bước đi; hạn chế gây sốc (phản lực lên chân) và ổn định ở gót chân cho bé.

Đế giày cần có bề mặt ma sát tốt, chống trơn trượt, thường là cao su hoặc nhựa dẻo có nhiều rãnh.

GIÀY CHẮC CHẮN VÀ VỪA VẶN (SNUG FIT):

Hãy chọn những đôi giày có quai và đế chắc chắn để bé thoải mái chạy nhảy. Đặc biệt với bé gái, để mua giày cho bé mang thường xuyên, bạn không nên chọn những giày có nhiều họa tiết đính lên giày hay quai giày cách điệu.

Em bé gái đi giày chắc chắn - Giày dép trẻ em nữ BBShine

Đó là 4 yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn mua giày cho bé. Hãy cố gắng thực hành nhé, bạn sẽ sớm trở thành một “chuyên gia chọn giày” đích thực!

THỬ GIÀY CHO BÉ (MUA TẠI CỬA HÀNG)

Hãy dẫn bé theo nếu bạn có ý định mua giày tại các cửa hàng nhé. Lưu ý, một kinh nghiệm cho bạn là hãy chọn một cửa hàng chuyên về giày trẻ em để mua. Vì nhân viên sẽ được đào tạo kỹ và có chuyên môn về giày tốt hơn. Họ sẽ giúp bạn chọn được đôi giày thích hợp nhất cho bé.

Cũng như cách đo chân chuẩn, bạn nên mua giày cho bé vào buổi chiều tối; khi chân bé đã hoạt động đủ nhiều để nở ra đúng kích thước của nó. Và đừng quên cho bé thử giày ở cả 2 chân nhé!

Hãy nhìn sơ lượt qua các mẫu giày, chọn những mẫu bắt mắt mà bạn thích, hoặc có thể cho bé cùng chọn để biết sở thích của bé. Sau đó, hãy lưu ý 4 yếu tố đã chia sẻ ở trên để chọn ra mẫu giày phù hợp nhất với bé. Và cuối cùng là cho bé thử size tương ứng với chiều dài chân bé.

Giay be gai BBShine - Me va con gai lua giay
Khâu này là khâu cuối cùng, hãy thử giày thật kỹ để bé mang thay thật thoải mái nhé, dưới đây là một số mẹo cho bạn.

– Khi thử giày, bạn hãy cho bé đứng lên. Với trọng lượng phân bố đều trên cả 2 chân, sẽ làm cho bàn chân “bè” ra thêm theo các hướng; đó mới là tư thế chính của bé khi mang giày.

– Khoảng cách từ ngón chân dài nhất đến mũi giày thường khoảng 1 – 1,5 cm để ngón chân bé được thoải mái. Để kiểm tra, bạn nhấn vào mũi giày để cảm nhận vị trí của các ngón chân.

Nhấn vào mũi giày để kiểm tra - Giày bé gái BBShine

– Bóp 2 bên hông giày để kiểm tra độ rộng của giày; 2 bên cần có 1 khoảng cách vừa đủ để bé thoải mái.

– Phía sau gót giày phải vừa vặn; bạn phải đặt được ngón tay vào giữa gót chân bé và gót giày.

– Sau cùng hãy cho bé đi tới đi lui khoảng 1 – 2 phút; nếu không có khó chịu gì thì đó là đôi giày phù hợp cho bé.

CHỌN MUA GIÀY ONLINE CHO BÉ

Nếu bạn không có thời gian dẫn bé đi mua giày, thì hãy làm theo bí kíp chọn mua giày online cho bé để không bị nhầm. Chỉ cần kỹ hơn một chút, bạn có thể chọn cho bé đôi giày thích hợp nhất mà không cần mất thời gian đổi trả.

Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn cho việc chọn giày cho bé. Hãy bảo vệ đôi bàn chân của bé từ nhỏ nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

BBShine - Thiên đường đồ cho bé
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo